ทำความเข้าใจเรื่อง value และ odds ด้วยหัวและก้อย

ทำความเข้าใจเรื่อง value และ odds ด้วยหัวและก้อย

ในการทายผลการแข่งขันกีฬาหรือการพนันประเภทอื่นที่มีข้อมูลเชิงคุณภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง คงเป็นเรื่องยากที่จะอนุมาณข้อมูลดังกล่าวออกมาเป็นตัวเลขได้ ว่าข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับทีมต่างๆที่หามาได้นั้นทำให้โอกาสชนะมีมากขึ้นหรือน้อยลงร้อยละเท่าไหร่ แต่ถ้ามามองในเรื่องของ value หรือมูลค่าแล้ว จะสามารถแยกได้ง่ายกว่ามาก ซึ่ง value ในที่นี้จะมีสองฝั่งคือ เป็น negative และ positive

​ Positive value จะเกิดขึ้นเมื่อโอกาสชนะของทางเลือกหนึ่งมีมากกว่าโอกาสความน่าจะเป็นพื้นฐาน หรือถ้าจะพูดภาษาชาวบ้านก็คือการที่ข้อเสนอที่ได้ในกรณีที่ชนะมีความคุ้มค่ามากกว่าที่จะเสียไปเมื่อเล่นแพ้ และในทางตรงกันข้าม negative value จะเกิดขึ้นเมื่อเงินที่คุณเสียเมื่อแพ้ มากกว่าเงินที่คุณจะได้เมื่อชนะ ในกรณีที่โอกาสแพ้ชนะเป็น 50-50 เท่ากัน

อธิบายเพิ่มเติมให้เห็นภาพคือการใช้เหรียญโยนหัวก้อย โดยที่หากออกหัว เงินตอบแทนที่ได้จะอยู่ที่ 300 % ของเงินเริ่มแรก และหากออกก้อย เงินตอบแทนที่ได้จะอยู่ที่ 150% แล้วในกรณีนี้คุณจะเลือกพนันด้านหัวหรือด้านก้อย คำตอบก็คงจะเป็นด้านหัวอยู่แล้ว เพราะคุณมีโอกาสที่จะชนะในทั้งสองตัวเลือกเท่ากัน คือร้อยละ 50% แต่ว่าทางเลือกหนึ่งให้ผลตอบแทนมากถึงสามเท่า ในขณะที่อีกทางให้เพียง 1.5 เท่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *