การหามูลค่าที่แท้จริงของความเป็นไปได้

การหามูลค่าที่แท้จริงของความเป็นไปได้

ในบทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องตรงกลางระหว่างสองหัวข้อที่เป็นตัวแปรในการพนันบอลหรือกีฬาอื่น อย่างแรกก็คือเรื่องของมูลค่าที่แท้จริงหรือความน่าจะเป็นที่ตัวเงินพนันจะเปลี่ยนแปลงไปได้ ตัวอย่างเช่นในการพนันที่ทางคาสิโนมีความได้เปรียบ 5% นั่นแปลว่าถ้าคุณเริ่มเล่นด้วยเงิน 100 เมื่อผ่านไปซักพักหนึ่งมูลค่าของเงินคุณที่แท้จริงก็จะเท่ากับ 95 นั่นเอง
ซึ่งตัวมูลค่าหรือ value ตรงนี้จะเป็นส่วนที่นักพนันยึดเป็นเป้าหมาย เช่นเดียวกับในแง่ของการลงทุน คือการทำให้เงินทุนของเดิมมีมูลค่ารวมมากขึ้นผ่านอัตราต่อรอง

และส่วนที่สองก็คือเรื่องของโอกาสซึ่งในที่นี้หากยึดว่าผลการแข่งกีฬาเกือบทั้งหมดจะมีโอกาสเกิดอยู่ที่ 50-50 คือแพ้และชนะเท่านั้น ส่วนในกรณีที่เสมอถือว่าเกิดได้ยาก และไม่นำมาพิจาณาเป็น odds ในส่วนนี้ และส่วนของข้อมูลประกอบการแข่งขันและการทายผลอื่นๆเช่นข้อมูลเชิงคุณภาพของผู้เล่นและทีมกีฬาก็ไม่ใช่เรื่องที่นำมาคิดในทางตัวเลขได้

นักพนันที่เล่นการพนันส่วนมากมักจะไม่ได้มองในเรื่องของมูลค่าของเงิน หรืออัตราต่อรองที่สมเหตุสมผล แต่จะมุ่งไปที่การคิดหาคำตอบว่าผลลัพธ์จะออกมาทางไหนมากกว่า โดยเป็นการคาดเดาด้วยข้อมูลเชิงคุณภาพและไม่ได้อิงกับตัวเลข ซึ่งมันฟังดูมีเหตุผลและไม่ได้มีวิธีคิดที่ผิด แต่โดยพื้นฐานของเรื่องโอกาสแล้วมันไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ซึ่งการจะคิดมูลค่าของความเป็นไปได้นั้นเราสามารถนำโอกาสเกิดของเหตุการณ์ไปคูณกับมูลค่าของผลลัพธ์ได้เลย โดนพื้นฐานการทำความเข้าใจในเรื่องมูลค่าที่แท้จริงของเงื่อนไขการพนันนั้นจะทำให้คุณทำการตัดสินใจเลือกข้อเสนอที่เหมาะสมได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *